khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

Cách reset / khôi phục cài đặt gốc trên MacBook

Khi không còn nhu cầu sử dụng MacBook, bạn sẽ muốn xóa hết mọi dữ liệu của mình và đưa máy trở về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất (khôi phục cài đặt gốc MacBook) để đến cửa hàng thu mua MacBook để thanh lý hoặc đôi khi vì thấy chiếc MacBook của mình hoạt động không ổn định hay bị lỗi và bị chậm, bạn muốn reset nhưng sợ rằng dữ liệu trên máy sẽ bị mất. Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Bạn cùng theo dõi nhé!

1. Khi nào cần Reset MacBook?

  • Macbook của bạn chạy chậm hoặc gặp lỗi, 
  • Reset SMC – PRAM không fix được, nghi do xung đột phần mềm, hệ điều hành
  • Muốn trở về sử dụng hệ điều hành ban đầu
  • Máy do cài nhiều file rác, nhiều phần mềm, không biết bắt đầu xóa từ đâu 
  • Reset lại máy để chuyển nhượng cho người khác sử dụng

2. Những lưu ý trước khi reset MacBook

2.1 Sao lưu dữ liệu

Khi bạn khôi phục cài đặt gốc, tất cả dữ liệu, hồ sơ, hình ảnh, nhạc, tin nhắn,… sẽ bị mất đi. Vì vậy, trước khi reset MacBook, bạn hãy nhớ sao lưu dữ liệu nhé.

Cách sao lưu dữ liệu trên MacBook

  • Cách 1: Sao lưu dữ liệu với Time Machine.
  • Cách 2: Sao lưu dữ liệu với iCloud

2.2 Đăng xuất khỏi iTunes

Với máy Mac đang sử dụng MacOS Mojave hoặc phiên bản cũ hơn, thì bạn nên đăng xuất khỏi iTunes trước khi reset máy. 

Để đăng xuất iTunes, bạn thực hiện các bước như sau:

+ Bước 1: Mở iTunes trên MacBook.

+ Bước 2: Trên thanh menu, bạn chọn Account (Tài khoản) > Chọn Authorizations (Uỷ quyền) > Chọn Deauthorize This Computer (Hủy cấp phép Máy tính Này).

1-reset-macbook

+ Bước 3: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập Apple ID và mật khẩu. Sau khi nhập xong, bạn nhấn Deauthorize để hoàn tất việc đăng xuất iTunes.

2.3 Đăng xuất khỏi iClouds

iCloud là tài khoản cực kỳ quan trọng và chúng lưu giữ toàn bộ dữ liệu thông tin cá nhân của bạn. Vì thế, để tránh rủi ro hết sức có thể, bạn hãy nhớ đăng xuất tài khoản iCloud. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây nha! Các dưới đây được áp dụng khi máy sử dụng MacOS Catalina hoặc phiên bản mới hơn nhé

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn System Preferences (Tùy chọn Hệ thống).

2-cach-reset-macbook

Bước 2: Chọn Apple ID (ID Apple)

3-cach-reset-macbook-don-gian

Bước 3: Chọn Overview (Tổng quan) > Nhấn vào Sign Out (Đăng xuất).

4-cach-reset-macbook-hieu-qua

Lúc này, bạn nhấn Keep a Copy (Giữ lại Bản sao) để giữ lại tất cả dữ liệu bạn lưu trên máy Mac này, vì bạn sẽ phải cài đặt lại máy của mình. Dữ liệu trên iCloud vẫn còn trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đã đăng nhập vào iCloud bằng Apple ID của bạn.

2.4 Giữ đường truyền mạng ổn định khi reset MacBook

Bạn cần đảm bảo đường truyền kết nối mạng đủ mạnh trong quá trình reset MacBook của mình. Điều này giúp quá trình khôi phục cài đặt gốc diễn ra liền mạch, không gián đoạn. Vì nếu bị tạm ngưng có thể làm quá trình khôi phục diễn ra lâu hơn hoặc bị lỗi.

2.5 Đảm bảo nguồn điện cho Laptop trong quá trình reset MacBook

Vì quá trình khôi phục cài đặt gốc cho MacBook Pro M1 cũ mất nhiều thời gian, nên bạn cần nạp đầy pin cho máy của mình để quá trình không bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến máy nhé

2.6 Tắt tính năng Secure Boot (chip Apple T2)

Nếu máy bạn đang sử dụng chip Apple T2, bạn nên tắt tính năng Secure Boost để việc reset MacBook được trôi chảy. Cách làm như sau: 

– Bước 1: Kiểm tra chắc chắn máy phải đang có sẵn hệ điều hành trên ổ cứng với ít nhất một người dùng (User) có quyền quản trị viên (Administrator). Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào System Preferences > Users & Groups.

5-cach-reset-macbook-nhanh-chong

– Bước 2: Bạn Shutdown máy và khởi động vào Recovery bằng cách nhấn phím nguồn rồi ấn giữ tổ hợp phím Command + R.

– Bước 3: Bạn chọn Utilities > Startup Security Utility.

6-cach-reset-macbook

 Bước 4: hộp thoại Startup Security Utility hiện ra, bạn nhấn Enter macOS Password rồi nhập mật khẩu của tài khoản Admin.

6-khoi-phuc-macbook

– Bước 5: Tiếp tục bạn nhấn No Security ở mục Secure Boot Stick và chọn Allow booting from external media ở mục External Boot.

7-khoi-phuc-macbook-nhanh

Cuối cùng, bạn nhấn vào logo Apple ở góc tay phải chọn Shutdown (hoặc Restart) để lưu lại là hoàn tất.

3. Cách reset MacBook đơn giản và hiệu quả

Sau khi đã sao lưu tất cả dữ liệu bạn cần, bạn bắt đầu khôi phục cài đặt gốc cho chiếc máy Mac của mình. Bạn theo dõi các bước làm đơn giản sau nhé!

Bước 1: Khởi động lại máy tính

Bạn nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn Restart (Khởi động lại).

8-khoi-phuc-macbook-hiu-qua

Bước 2: Nhấn giữ một trong các tổ hợp phím dưới đây với tác vụ bạn muốn thực hiện cho đến màn hình xuất hiện logo Apple 

  • Cài đặt phiên bản mới nhất của macOS tương thích với máy tính: Ấn tổ hợp phím Option + Command + R.

Khi bạn muốn cập nhật phiên bản mới nhất của MacOS, sau khi nhấn khởi động lại máy, bạn nhấn tổ hợp phím Option + Command + R. Hệ điều hành lúc này sẽ là phiên bản cao nhất mà Apple hỗ trợ cho các dòng MacBook

  • Cài đặt lại phiên bản macOS mà bạn đang sử dụng trên máy Mac của mình: Ấn tổ hợp phím Command + R. 

Thay vì cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành, nếu bạn vẫn muốn giữ phiên bản hiện tại mà bạn đang sử dụng, thì hãy nhấn tổ hợp phím  Command + R sau khi khởi động lại máy nhé! Ví dụ như máy bạn đang sử dụng hệ điều hành macOS Catalina 10.15.1, sau khi nhấn tổ hợp trên vẫn là macOS Catalina 10.15.1.

Bước 3: Xóa dữ liệu trên ổ cứng

Sau khi nhấn phím xong, một cửa sổ macOS Utilities sẽ xuất hiện. Để khôi phục cài đặt gốc, đồng thời đưa MacBook trở về trạng thái như vừa mới mua, bạn nhấn vào tùy chọn Disk Utility > Chọn Continue (Tiếp tục).

9-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

Sau đó, bạn chọn Macintosh HD > Chọn mục Erase (Xoá).

10-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

Một hộp thoại xuất hiện, ở phần Format bạn chọn Mac OS Extended (Journaled). Bạn kiểm tra lại format và chọn Erase (Xoá).

11-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook-nhanh

Bước 4: Cài đặt lại MacOS
Bạn thoát khỏi Disk Utility, trở về cửa sổ macOS Utilities. Bạn chọn vào Reinstall macOS > Chọn Continue (Tiếp tục).

12-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook-nhanh-chong

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tiếp tục tiến hành theo các bước cài đặt hệ điều hành như lúc mới mu. Nếu như bạn cần nhượng lại chiếc máy tính này cho một người khác thì sau khi reset MacBook, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Q để tắt máy.

4. Cách Set Up sau khi reset MacBook

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn set up máy sau khi khôi phục cài đặt gốc cho MacBook:

Chọn vùng 

Điều đầu tiên sau khi reset MacBook chinh là thiết lập quốc gia. Bạn vào  Bảng điều khiển (System Preferences) ở mục Ngôn ngữ & Văn bản (Language & Region).

13-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

Chọn Keyboard Layout

Khi bạn chọn vùng là Việt Nam, MacBook sẽ đề xuất ABC và Tiếng Việt làm bàn phím tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần click Tiếp tục là máy sẽ được tích hợp hai ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Việt (bộ gõ Telex).

14-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

– Phục hồi dữ liệu từ Time Machine

Bạn chỉ có thể phục hồi dữ liệu từ Time Machine bằng việc kết nối ổ đĩa nếu bạn đang sử dụng bản sao lưu Time Machine trên một máy tính khác. Sau khi kết nối ổ đĩa và bạn nhấp vào Tiếp theo và làm theo các bước hướng dẫn để di chuyển dữ liệu.

Đăng nhập Apple ID

Tiếp đến, bạn tiến hành nhập ID Apple hoặc nếu chưa thấy cần thiết bạn chọn Thiết lập sau (Set Up Later).

Đặt tên và mật khẩu cho MacBook

Để sử dụng, bạn cần đặt tên và mật khẩu cho MacBook của mình. Bạn có thể sử dụng tên và mật khẩu cũ trước đó hoặc thay đổi hoàn toàn.

15-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook-hieu-qua

Tùy chọn FileVault

Bạn nên tắt các tính năng trong mục này. Đây là tính năng giúp mã hoá các thông tin của bạn trên máy, đồng thời kích hoạt và mở khóa ổ đĩa. Sau khi mở khóa, những người dùng khác (bao gồm Guest User) cũng có thể sử dụng máy tính cho đến khi tắt máy.

16-khoi-phuc-cai-dat-goc-macbook

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn có thể reset MacBook thành công. Cảm ơn vì đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo!

About the author