Lỗi màn hình MacBook thường gặp và cách khắc phục

MacBook là dòng laptop cao cấp của Apple được trang bị màn hình Retina với chất lượng hiển thị tuyệt vời. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, màn hình MacBook cũng có thể gặp phải một số lỗi, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Bài viết này MacBook Gate sẽ chia sẻ đến bạn một số lỗi màn hình MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến Macbook bị lỗi màn hình

Macbook bị lỗi màn hình là một trong những sự cố thường gặp ở các thiết bị của Apple. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra, trong đó một số nguyên nhân phổ biến khiến Macbook bị lỗi màn hình là:

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi màn hình MacBook thường gặp
Tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi màn hình MacBook thường gặp
 • Lỗi phần mềm: Có thể do cài đặt sai hoặc xung đột giữa các phần mềm đang sử dụng, Macbook có thể bị đen màn hình hoặc không lên màn hình. 
 • Lỗi phần cứng: Nếu Macbook bị rơi, va đập, nhiễm từ tính hoặc thấm nước, có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện liên quan đến màn hình như cáp màn, card VGA, cao áp, socket kết nối hoặc chính màn hình. 
 • Lỗi từ nhà sản xuất: Đôi khi, do quá trình sản xuất hoặc vận chuyển, Macbook có thể bị lỗi màn hình do chất lượng linh kiện không đảm bảo hoặc do lắp ráp không chính xác.

Các lỗi màn hình thường gặp trên MacBook 

Khi màn hình bị lỗi, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng MacBook. Do đó, việc nắm được các lỗi màn hình MacBook thường gặp và cách khắc phục là vô cùng cần thiết.

Màn hình bị đen

Đây là lỗi màn hình MacBook thường gặp nhất. Lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân như: Lỗi phần mềm, lỗi phần cứng, hoặc do va đập mạnh.

Màn hình bị sọc

Màn hình MacBook xuất hiện các đường sọc dọc ngang hoặc dọc. Các nguyên nhân thường gây ra lỗi này như: Cáp màn hình bị đứt, hư hỏng, lỗi phần cứng của màn hình, màn hình bị nhiễm từ tính hoặc card màn hình bị hỏng. 

Màn hình bị loang màu

Hình ảnh hiển thị trên màn hình MacBook bị loang màu. Nguyên nhân của lỗi này thường do lỗi từ phần cứng của màn hình.

Lỗi màn hình MacBook bị loang màu
Lỗi màn hình MacBook bị loang màu

Màn hình bị nhiễu

MacBook bị nhiễu màn hình có thể do nhiều lý do khác nhau. Trong đó một số nguyên nhân chính thường gặp như: Nguồn điện không ổn định, bị chập chờn; Cáp kết nối giữa máy tính và màn hình bị lỗi, hư hỏng; Phần vỉ cao áp trong màn hình có vấn đề; Hoặc có thể do lỗi phần mềm. 

Lỗi màn hình MacBook Artifact

Màn hình MacBook xuất hiện những vết đốm hoặc hình ảnh lạ. Nguyên nhân có thể do driver, phần cứng hoặc kết nối của máy. 

Lỗi màn hình MacBook có đốm trắng

Màn hình MacBook xuất hiện những đốm sáng, faay khó chịu. Nguyên nhân có thể do phần cứng bị lỗi hoặc do nhà sản xuất trong quá trình lắp ráp không chuẩn, dẫn đến lực va đập, hoặc gây đè nén khiến cho các lớp của màn hình không khớp. 

Ngoài ra, lỗi màn hình xuất hiện đốm trắng này có thể xảy ra sau một thời gian dài sử dụng MacBook do chất lượng màn hình bị giảm. 

Màn hình bị nhấp nháy

MacBook bị liên tục nhấp nháy màn hình khi sử dụng, gây khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân có thể do lỗi phần mềm, driver, hoặc do màn hình bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện từ xung quanh. 

Lỗi màn hình MacBook trống

Màn hình MacBook không hiển thị gì cả, chỉ có ánh sáng đèn nền. Nguyên nhân có thể do màn hình bị hỏng, dây nối bị lỏng, card màn hình bị hỏng hoặc do lỗi phần mềm. 

Lỗi màn hình MacBook bóng mờ

MacBook hiển thị các hình ảnh không rõ nét, bóng mờ. Vấn đề này có thể do độ phân giải màn hình không phù hợp, độ sáng quá cao hoặc quá thấp, hoặc do lỗi phần cứng. 

MacBook bị lỗi màn hình bóng mờ, không rõ nét
MacBook bị lỗi màn hình bóng mờ, không rõ nét

Lỗi màn hình MacBook bị rung

Khi sử dụng màn hình MacBook bị rung, khiến người dùng khó chịu. Nguyên nhân có thể do các linh kiện bên trong MacBook bị xung đột hay hỏng hóc. Cũng có thể do người dùng cài đặt phần mềm sai cách, hoặc các phần mềm trong máy bị xung đột với nhau. 

Cách khắc phục các lỗi màn hình MacBook thường gặp

Màn hình MacBook ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, khi gặp các lỗi màn hình, bạn cần biết có cách khắc phục, sửa MacBook một cách kịp thời và hiệu quả. 

Khắc phục lỗi màn hình MacBook do phần mềm

Đối với các lỗi màn hình MacBook do phần mềm thì bạn có thể thử các cách khắc phục sau:

 • Khởi động lại MacBook: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục các lỗi phần mềm. Sử dụng tổ hợp phím Command + Option + R + P.
 • Đặt lại (Reset) PRAM/NVRAM: PRAM/NVRAM là bộ nhớ lưu trữ các thông tin cài đặt của MacBook. Việc đặt lại PRAM/NVRAM có thể giúp khắc phục một số lỗi màn hình.
 • Đặt lại SMC: SMC là bộ điều khiển hệ thống của MacBook. Việc đặt lại SMC có thể giúp khắc phục một số lỗi màn hình.
 • Điều chỉnh lại độ phân giải và độ sáng của màn hình.
 • Kiểm tra lại các cài đặt, cập nhật driver đồ họa và các phầm mềm hệ thống. 
Chia sẻ cách khắc phục lỗi màn hình MacBook thường gặp
Chia sẻ cách khắc phục lỗi màn hình MacBook thường gặp

Sửa màn hình MacBook bị lỗi do phần cứng

Đối với các lỗi màn hình MacBook thường gặp do nguyên nhân phần cứng bạn có thể áp dụng các cách như:

 • Kiểm tra lại phần dây nối, để xác định xem phần chân tiếp xúc có bị lỏng hay hư hỏng. Nếu bị lỏng thì gắn lại cho chặt, còn nếu bị hư hỏng thì cần thay mới. 
 • Di chuyển máy ra khỏi vùng có các thiết bị điện từ trong trường hợp màn hình bị lỗi do nhiễm từ.
 • Đối với các trường hợp do va đập mạnh hay thấm nước dẫn đến lỗi màn hình MacBook như: Cáp màn hình bị đứt, hư hỏng, lỗi phần cứng của màn hình, card màn hình bị hỏng,… Thì bạn cần mang đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín.

Nếu đã thực hiện cách sửa trên nhưng MacBook vẫn hiển thị lỗi thì bạn cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra kỹ càng, thay màn hình Macbook hoặc thay thế các linh kiện đã bị hỏng.

Hy vọng bài viết này của MacBook Gate đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và hữu ích về các lỗi màn hình MacBook thường gặp và cách khắc phục chúng hiệu quả. Chúc bạn thành công!

About the author