Pin MacBook bị phồng là do đâu và cách xử lý thế nào?

Với những chiếc MacBook đã cũ và có thời gian sử dụng lâu dài thì việc pin MacBook bị hao mòn theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu như pin MacBook của bạn bị phồng lên thì chắc chắn tình trạng chai pin trên máy đã diễn ra rất nghiêm trọng và còn có thể mang đến các nguy cơ cháy nổ nguy hiểm cho thiết bị. Chính vì vậy mà trong bài viết này, MacBook Gate sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra pin MacBook và cách xử lý khi pin MacBook bị phồng nhé.

Những nguyên nhân có thể làm pin MacBook bị phồng

Có rất nhiều lý do có thể khiến pin MacBook bị phồng đồng thời làm giảm hiệu suất pin và thời lượng sử dụng pin của máy, ngoài các lý do hao mòn theo thời gian thì một số nguyên nhân dưới đây cũng có thể khiến pin MacBook bị phồng như:

  • Sạc máy không đúng cách, thường xuyên sử dụng máy trong tình trạng cạn pin liên tục có thể làm pin chai nhanh hơn, từ đó dẫn đến tình trạng phồng pin MacBook.
  • Nhiều trường hợp người dùng sử dụng máy liên tục để làm các tác vụ nặng nhưng không có biện pháp tản nhiệt cho MacBook khiến MacBook bị quá nhiệt thường xuyên cũng có thể tác động xấu lên pin khiến tình trạng phồng pin diễn ra nhanh hơn.
  • MacBook bị rơi, va đập mạnh cũng là một trong các nguyên nhân khiến pin hoạt động không bình thường và làm phồng pin MacBook.
  • Ngoài ra, một số khách hàng sử dụng pin lô, pin không chính hãng cũng có thể làm giảm hiệu suất của máy và dễ bị phồng pin khi sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết pin MacBook bị phồng

Nếu pin trên MacBook bị phồng thì rất dễ để bạn nhận ra tình trạng chai pin trên máy vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Thời lượng sử dụng pin suy giảm, máy nhanh hết pin hay thậm chí là thường xuyên tắt nguồn đều là những dấu hiệu đáng quan ngại báo hiệu pin MacBook đã bị phồng.

Bên cạnh đó thì nếu MacBook hay nóng bất thường hoặc quá trình sạc thường xuyên báo lỗi thì cũng đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra và thay thế pin trên MacBook của mình.

Cuối cùng, pin MacBook bị phồng cũng có thể đẩy bàn phím của bạn nhô lên, điều này sẽ khiến nguy cơ cháy nổ máy trở nên nguy hiểm hơn đấy.

Cách xử lý tình trạng pin MacBook bị phồng

Với tình trạng pin MacBook bị phồng thì chúng tôi chỉ khuyên bạn một cách khắc phục duy nhất đó chính là thay thế pin mới. Việc thay thế pin MacBook mới không chỉ giúp thiết bị của bạn hoạt động ổn định và an toàn hơn mà còn nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Apple đã khuyến cáo người dùng nên thay pin MacBook sau mỗi 1000 lần sạc, bên cạnh đó thì macOS cũng đã tích hợp sẵn tính năng theo dõi tình trạng pin trên máy theo thời gian thực, do đó nếu pin trên MacBook đã đến hạn thay thế thì macOS sẽ tự động thông báo đến người dùng.

Khi tiến hành thay thế pin MacBook thì người dùng cũng cần lưu ý lựa chọn pin MacBook chính hãng Apple để bảo bảo hiệu năng và chất lượng tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại pin MacBook không rõ nguồn gốc với giá rẻ, tuy nhiên về độ bền và khả năng tương thích với MacBook thì chưa được kiểm chứng, người dùng cũng không nên ham rẻ mà sử dụng những loại pin linh kiện này.

Những lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng pin MacBook bị phồng

Cắm sạc pin đúng cách

Việc cắm sạc pin MacBook đúng cách sẽ giúp cho pin MacBook bền bỉ hơn và hạn chế tình trạng pin chai nhanh.

Theo đó, người dùng nên cắm sạc MacBook cho đến khi pin đầy và hạn chế tình trạng cắm, rút sạc liên tục trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, khi pin đạt đỉnh 100% thì bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng mà không cần rút sạc vì lúc này hệ thống sẽ tự động chuyển sang dùng năng lượng trực tiếp từ nguồn sạc mà không cần thông qua pin, điều này sẽ luôn đảm bảo hệ thống vận hành với hiệu suất cao nhất.

Người dùng cũng được khuyến cáo không nên để máy báo pin yếu liên tục mà hãy cố gắng sạc đầy pin và sử dụng nhé.

Sử dụng sạc MacBook chính hãng

Việc sử dụng sạc MacBook chính hãng với các chuẩn an toàn về điện thế cũng đảm bảo cho pin MacBook bền bỉ và ít bị chai pin hơn.

Bên cạnh đó thì người dùng cũng chỉ nên sạc MacBook ở những nguồn điện ổn định để đảm bảo pin trên máy luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Tránh sử dụng hoặc sạc máy trong điều kiện quá nóng

MacBook thường xuyên bị quá nhiệt do hoạt động với cường độ cao trong thời gian dài hoặc sạc pin khi điều kiện môi trường quá nóng cũng có thể khiến pin MacBook bị phồng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, khi cắm sạc pin MacBook thì người dùng cũng nên để máy ở những nơi thông thoáng, đặt MacBook trên các bề mặt phẳng để thoát nhiệt nhanh hơn, tránh để máy trên sofa, nệm bí và nóng.

Tiến hành xả pin định kỳ

Nhiều chuyên gia khuyên người dùng MacBook nên tiến hành dùng đến khi cạn hết pin trên máy định kỳ để giúp hiệu chỉnh pin trên MacBook.

Sau khi dùng hết pin trên máy thì bạn cũng nên để máy sạc đầy 100% trước khi tiến hành rút sạc.

Trên đây, MacBook Gate đã hướng dẫn bạn cách xử lý pin MacBook bị phồng và những lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng chai pin, phồng pin trên MacBook. Nhớ theo dõi MacBook Gate để cập nhật thêm nhiều tips hay về MacBook bạn nhé!

About the author